Teya Salat

เว้ เป็นชื่อของเมืองหลวงของจังหวังถัวเทียน-เว้ ประเทศเวียดนาม เคยเป็นเมืองหลวงเก่าในยุควงศ์สกุลเหงียนช่วงปี พุทธศักราช 2345-2488 ซึ่งเมืองเว้นั้นมีโบราณสถานอยู่ทั่วไปทั่วเมือง จึงได้ถูกเชิดชูให้แปลงเป็นมรดกโลกจากยูเนสโกอีกด้วย รวมทั้งเมืองเว้นั้นส่วนมากจะมีสภาพอากาศที่ออกจะร้อนตลอดทั้งปี วันนี้จะขอมาแนะนำสถานที่น่าไปในเมืองเว้ เมืองที่ไหนน่าไปน่าท่องเที่ยวบ้าง ตามมา!!

1. นครจักรพัตราธิราช หรือนครต้องห้าม

Imperial Enclosure / Forbidden Purple City

เป็นนครที่อยู่ศูนย์กลางเมืองเป็นมรดกตกทอดที่ยิ่งใหญ่ของราชวงศ์เหวียน ราชสำนักที่นี้ได้ถูกทำขึ้นตามแบบแผนความศรัทธาของชาวจีน มีการดีไซน์ให้มีกำแพงล้อมราชวังถึง 3 ชั้น และก็จุดที่น่าดึงดูดของนครที่นี้ก็คือปืนใหญ่ 9 เทพเจ้า จุดมุ่งหมายถึงเทวดา 4 องค์ที่เป็นตัวแทนของฤดูกาลอีกทั้ง 4 ฤดู และก็อีก 5 อย่างก็คือผู้แทนของธาตุ โลหะ น้ำ ไม้ ไฟ และก็ดิน ในนครแห่งนี้บอกเลยว่ามีที่ให้ท่องเที่ยวอีกมากมาย ที่คุณจึงควรสนเท่ห์ใจและก็รู้สึกซาบซึ้งใจอย่างแน่นอน

2. ป่าช้าจักรพรรดิมินห์มาง

Tomb of Minh Mang

สุสานได้ตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2383 จุดแข็งของป่าช้าที่นี้อยู่ที่บริเวณลานกว้างที่มีรูปสลักหินของเหล่า ช้าง ม้า ทหาร เจ้าขุนมูลนาย ที่ตั้งเรียงรายอยู่ข้างทาง ทัวร์เวียดนาม ถัดมาก็เป็นศิลาจารึกและพระตำหนักที่สามารถเห็นหลุมฝังพระศพเป็นเนินดินวงกลมขนาดใหญ่ล้อมด้วยรั้วสูง แต่อันที่จริงแล้วก็ยังมิได้มั่นใจเลยว่าที่ฝังพระศพอยู่ตรงไหนกันแน่

3. หลุมฝังศพของพระผู้เป็นเจ้าไคดิงห์

Tomb of Khai Dinh

เป็นหลุมฝังศพที่มีการผสมระหว่างสถาปัตยกรรมตะวันออกร่วมกับสถาปัตยกรรมตะวันตก เกิดเป็นสถาปัตยกรรมที่ประหลาดตาไม่เหมือนกันที่ใดในโลก สุสานแห่งนี้ถูกสร้างในสมัยจักรพรรดิไคดิงห์ ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้เป็นหลุมฝังศพของท่านแม้กระนั้นสุสานไม่ทันสร้างเสร็จก็ทรงสวรรคตไปเสียก่อน ก็เลยได้ตกไปเป็นสุสานของโอรสแทน สุสานแห่งนี้ได้มีการตกแต่งไว้อย่างโอ่อ่าโออ่าอีกด้วย

4. อุโมงค์หวิงห์ม็อก

Vinh Moc Tunnel

ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเว้มาทางทิศเหนือราว http://edition.cnn.com/search/?text=ทัวร์เวียดนาม 65 กิโลเมตร อุโมงค์แห่งนี้เคยเป็นที่ป้องกันภัยอีกทั้งกลุ่มจากการทิ้งระเบิดในยุคการศึก ซึ่งก่อนหน้านั้นก็มีคนอาศัยรับประทานอยู่ที่อุโมงค์ที่นี้เป็นเวลา 5 ปีอีกด้วย ข้างในนั้นมีความยาวถึง 2,000 เมตรมีอยู่ 3 ชั้น และมีทางเข้าออกทังหมด 13 ทางนั้นเอง แต่การเที่ยวในอุนาฬิกานี้หากผู้ใดกันเป็นผู้ที่กลัวที่แคบก็ไม่เสนอแนะการมาท่องเที่ยวที่นี่นะคะ ด้วยเหตุว่าในอุโมงค์นั้นออกจะที่จะมืดและก็แคบอยู่บ้าง

5. วัดนามซาว

Nam Giao

เคยเป็นวัดที่มีความหมายในยุควงศ์สกุลเหวียน ซึ่งจะมีบันไดฟุตบาทขึ้นไปบนแท่นวงกลมขนาดใหญ่ ซึ่งในสมัยก่อนนั้นแท่นนี้ก็ได้ใช้เป็นการประกอบพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ต่างๆโดยมีความเชื่อว่าแท่นกลมนี้คือสรวงสวรรค์ ซึ่งอย่างกับเป็นตัวแทนของสวรรค์เบื้องบน ที่มนุษย์จะรอขอพึ่งบารมีจากสวรรค์นั่นเอง